ข่าว: ข่าวประกาศ

  • 21 มกราคม 2022, 23:36:29

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ผู้เขียน หัวข้อ: Clone Zilla - OpenSource Clone System  (อ่าน 116678 ครั้ง)

wannase

  • Z Member
  • Full Member
  • ******
  • กระทู้: 149
  • Hadyai Internet R&D LAB เท่านั้นที่คุณวางใจ
    • MSN Messenger - wannaseree@hotmail.com
    • ดูรายละเอียด
Re: Clone Zilla - OpenSource Clone System
« ตอบกลับ #30 เมื่อ: 31 มกราคม 2009, 00:08:58 »
พี่ครับ  พอดีไปโหลดโปรแกรม Clone Zilla.ISO มาจากใน เวบ สามารถเอามาใช้ กับการ clone com กับ com โดย ไม่ผ่าน server ได้มั้ยครับ จะแนะนำวิธีใช้มั้ยครับ หรือ ยังคงต้องต่อประมาณ Unicote  คือ 3 เครื่อง  com1 (server) จัดการดูดเก็บ imaging ข้อมูลจาก com2 (com master) เอาไป restore ลง com3 (clone) ไม่ทราบว่าเข้าใจถูกต้องมั้ยครับ ถ้ามีวิธีแนะนำเล็กๆ ก็จะขอบคุณเลยครับ  ;D

admin

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3820
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
Re: Clone Zilla - OpenSource Clone System
« ตอบกลับ #31 เมื่อ: 31 มกราคม 2009, 02:47:34 »
31/01/52

ตอนนี้  mirror1.ku.ac.th   ทำการ update เรียบร้อยแล้วนะครับ

สามารถทำตามคู่มือได้เลย โดยไม่ต้องแก้ไขอะไรเพิ่มเติม
<a href="http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf" target="_blank" rel="noopener noreferrer" class="bbc_link bbc_flash_disabled new_win">http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf</a>

imagine

  • ตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้ง
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 630
    • ดูรายละเอียด
Re: Clone Zilla - OpenSource Clone System
« ตอบกลับ #32 เมื่อ: 31 มกราคม 2009, 03:24:06 »
ถ้าจะ clone เฉพาะ พาติชั่นใดพาติชั่นหนึ่งได้มั้ยครับ เช่น จะเอา เฉพาะ Drive C หรือ D อย่างเดียวนะครับ

เท่าที่อ่านหรือดูผ่าน ๆ เห็น clone image ทั้ง HDD รบกวนหน่อยนะครับ

admin

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3820
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
Re: Clone Zilla - OpenSource Clone System
« ตอบกลับ #33 เมื่อ: 31 มกราคม 2009, 04:06:59 »
สามารถทำได้ครับ โดยสร้าง Image เป็น Partition และก็สามารถ Clone กลับเฉพาะ Partition ที่ต้องการ

เช่น ถ้า drive C ก็จะเป็น  /dev/sda1  เป็นต้น

ไว้ใช้ในกรณี โดนไวรัส และต้องการ clone ใหม่ทั้งร้าน ก็ใช้เวลาเพียงแค่ไม่กี่นาที ก็สามารถ ระบบก็กลับมาใหม่เหมือนเดิมได้

ลองนำไปศึกษาดูครับ ไม่ยากอย่างที่คิด
<a href="http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf" target="_blank" rel="noopener noreferrer" class="bbc_link bbc_flash_disabled new_win">http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf</a>

hutcomputer

  • ตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้ง
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 264
    • ดูรายละเอียด
    • HUT COMPUTER
    • อีเมล์
Re: Clone Zilla - OpenSource Clone System
« ตอบกลับ #34 เมื่อ: 02 กุมภาพันธ์ 2009, 00:25:45 »
สามารถทำได้ครับ โดยสร้าง Image เป็น Partition และก็สามารถ Clone กลับเฉพาะ Partition ที่ต้องการ

เช่น ถ้า drive C ก็จะเป็น  /dev/sda1  เป็นต้น

ไว้ใช้ในกรณี โดนไวรัส และต้องการ clone ใหม่ทั้งร้าน ก็ใช้เวลาเพียงแค่ไม่กี่นาที ก็สามารถ ระบบก็กลับมาใหม่เหมือนเดิมได้

ลองนำไปศึกษาดูครับ ไม่ยากอย่างที่คิด

ถ้าเป็น HDD IDE ที่ต่อเป็น Master และจะ Clone Partition ที่ 1 ให้ใส่ hda1 ใช่ป่าวอ่ะครับ
ถ้าเป็น HDD SATA ที่ต่อเป็น Master และจะ Clone Partition ที่ 1 ให้ใส่ sda1 ใช่ป่าวอ่ะครับ
~~~ Hut Computer & Printing ~~~
~~ http://www.facebook.com/hutcomp ~~
~ http://twitter.com/hutcomputer ~

หนึ่ง

  • Customer Lv.1
  • Newbie
  • ***
  • กระทู้: 48
    • MSN Messenger - prawit_hnoung@hotmail.com
    • ดูรายละเอียด
    • หนึ่ง Internet & Game Online เชียงใหม่
    • อีเมล์
Re: Clone Zilla - OpenSource Clone System
« ตอบกลับ #35 เมื่อ: 05 กุมภาพันธ์ 2009, 21:34:57 »
รายงานผลการใช้งาน CloneZilla Ubuntu 8.10 Credit By Hadyaiinternet

Spec Server CloneZilla Ubuntu 8.10
-Cpu AMD AthlonXP3200+
-M/B Asus M2V
-Ram 1G/667
-Hdd SATAII 500G Buffer 32M

Spec Client 30 เครื่อง
-Cpu AMD AthlonXP3200+
-M/B Asus M2V
-Ram 1G/667
-Hdd SATAII 80G Buffer 8M

Network Switch TP-Link 10/100 24 ports 2 ตัว

ข้อมูล 70G Transferate 1700MB/Min >>>> 1000MB/Min ใช้เวลา 65 นาที คับ







จากรูป เครื่อง เลข 57 เป็น Server CloneZilla Ubuntu 8.10

 :) :) :)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 21 มีนาคม 2009, 00:51:57 โดย หนึ่ง »
หนึ่ง Internet & Game Online เชียงใหม่

SAYHINET

  • Customer Lv.4
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 483
    • ดูรายละเอียด
Re: Clone Zilla - OpenSource Clone System
« ตอบกลับ #36 เมื่อ: 05 กุมภาพันธ์ 2009, 21:48:24 »
อยากทำเป้นบ้างจังเลย  ;D ;D ;D ;D ;D

NarOkOnLiNE

  • Customer Lv.3
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 532
    • MSN Messenger - banpuean@windowslive.com
    • ดูรายละเอียด
    • บล็อกของนายทวีเกียรติ
    • อีเมล์
Re: Clone Zilla - OpenSource Clone System
« ตอบกลับ #37 เมื่อ: 05 กุมภาพันธ์ 2009, 22:50:30 »
รายงานผล
- บอกได้แค่ว่า แหล่มมากครับ ยอดเยี่ยมสะดวกขึ้นเยอะเลย อิอิอิ ^^
อย่ารอความตายโดยการหยุดนิ่ง จงวิ่งชนแล้วหาทางรอดซะ !!
http://thaveekiat.blogspot.com

★2@nswεr^^★™`

  • Customer Lv.4
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 637
  • Learning By Doing,,,,
    • ดูรายละเอียด
Re: Clone Zilla - OpenSource Clone System
« ตอบกลับ #38 เมื่อ: 06 กุมภาพันธ์ 2009, 01:15:19 »
ผม clone ทีไรค้างตลอดเรยอ่ะ สงสัย h/w เก่าแล้ว อิอิ
SmartCafe Z + Intel® SSD 910

singtoy

  • ตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้ง
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 209
    • ดูรายละเอียด
Re: Clone Zilla - OpenSource Clone System
« ตอบกลับ #39 เมื่อ: 06 กุมภาพันธ์ 2009, 08:39:37 »
admin คับ เราเพิ่มโปรแกรม พวก  Hiren's BootCD เข้าไปใน เมนู ได้ไมคับเอาไวจัดการ กับ HD อะ

ท่าน ว่าทำได้ไมคับ

explosive

  • Customer Lv.1
  • Newbie
  • ***
  • กระทู้: 7
    • ดูรายละเอียด
Re: Clone Zilla - OpenSource Clone System
« ตอบกลับ #40 เมื่อ: 06 กุมภาพันธ์ 2009, 13:35:20 »
admin คับ เราเพิ่มโปรแกรม พวก  Hiren's BootCD เข้าไปใน เมนู ได้ไมคับเอาไวจัดการ กับ HD อะ

ท่าน ว่าทำได้ไมคับ

ความคิดดี ยัด tools เข้าไปเผื่ออาจจะต้องใช้

Man_Utd007

  • Customer Lv.1
  • Sr. Member
  • ***
  • กระทู้: 452
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
Re: Clone Zilla - OpenSource Clone System
« ตอบกลับ #41 เมื่อ: 06 กุมภาพันธ์ 2009, 13:47:14 »
สุดยอดเลย ร้านสวยด้วยแอะ ท่านหนึ่ง
ความรู้ ไม่ค้นหา ไม่มีวันเจอ

neung

  • Customer Lv.1
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 173
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
Re: Clone Zilla - OpenSource Clone System
« ตอบกลับ #42 เมื่อ: 06 กุมภาพันธ์ 2009, 21:25:43 »
ร้านสวยมากเลยครับ แต่ขอ นาฬิกากับ คอมทั้งหมดได้ไหมครับ อิอิ  ;D ;D

apple

  • ตัวแทนติดตั้ง SmartCafe Z
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 405
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
Re: Clone Zilla - OpenSource Clone System
« ตอบกลับ #43 เมื่อ: 07 กุมภาพันธ์ 2009, 12:34:57 »
ของผมทำไม่ได้ พอมาถึงขั้นตอน ให้ใส่ ค่า eth0 แล้วกด Enter เป็นแบบนี้ ซึ่ง eth0 เป็น ขา Lan มันจะขึ้นเป็น eth1 ซิ่งเป็นขา wan งงเลยครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07 กุมภาพันธ์ 2009, 13:37:55 โดย apple »

admin

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3820
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
Re: Clone Zilla - OpenSource Clone System
« ตอบกลับ #44 เมื่อ: 07 กุมภาพันธ์ 2009, 17:09:47 »
ต้องระวังนิดนึงนะครับ หาว่า eth ที่เป็น WAN มีการ Set IP เช่นได้ทำ IP ให้มองเห็นโมเด็มได้ อาจจะทำให้ผลออกมาแตกต่างจากตัวอย่าง

ให้ทำการ ลบ ip ของ eth ที่เป็น WAN โดยใช้คำสั่ง

ifconfig eth1 0.0.0.0
ifconfig eth2 0.0.0.0

เพื่อลบ IP ที่ตั้งไว้ออกก่อน

แล้วลอง config ใหม่ดูครับ
<a href="http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf" target="_blank" rel="noopener noreferrer" class="bbc_link bbc_flash_disabled new_win">http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf</a>