หน้า: [1] 2 3 ... 26
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: SmartDisk (AoE) ไม่ทราบว่าพัฒนาไปถึงไหนแล้วครับ  (อ่าน 226890 ครั้ง)
หนุ่มพริ้ว
ตัวแทนติดตั้ง SmartCafe Z
Sr. Member
*****
กระทู้: 455



ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: 29 ธันวาคม 2008, 18:13:52 »

SmartDisk (AoE) ไม่ทราบว่าพัฒนาไปถึงไหนแล้วครับ
นอกจากมีปัญหากับ แลนที่เป็น nforce แล้ว มีอย่างอื่นอีกไหมครับ
แล้วฮาร์ดแวร์ที่แนะนำให้ใช้กับระบบนี้ หรือ เทสกับระบบนี้แล้ว มีอะไรบ้าง
บันทึกการเข้า
admin
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 3820



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: 29 ธันวาคม 2008, 19:41:24 »

ตอนนี้พัฒนาไปเกือบ 100% แล้วเหลือหน้าเวปสำหรับ config อย่างเดียวแล้ว

อย่างอื่นสมบูรณ์หมดแล้วครับ

M/B ที่ใช้ทดสอบตอนนี้มี 2 รุ่นด้วยกัน คือ Asus P5RD2-VM , และ Asus P5KPL-AM/PS

Switch เป็น 3COM Baseline 2824 (Gigabit Layer 2 Unmanage)

ผลการทดสอบก็เป็นที่น่าพอใจ อยากให้ทุก ๆ ร้านได้ใช้กันจริง ๆ มีประโยชน์มากมาย

ลดปัญหาไปได้เยอะ ลดเวลาการจัดการไปได้เพียบ ไม่ต้องปวดหัวกับการ Ghost อีกต่อไป

ราคาจะเิปิดตัวไว้ที่ 2,200 บาท/เครื่องลูก (ไม่รวมค่า Server และ ระบบ Network นะครับ)

สำหรับช่วงโปรโมชั่น 200 ลูกข่ายแรก จะพิเศษให้

สำหรับร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ จะลดให้ 20% เหลือประมาณ 1,760 บาท/เครื่องลูก (พอๆกับ HDD ตัวนึง)

สำหรับสถาบันการศึกษา จะลดให้ 40% เหลือประมาณ 1,320 บาท/เครื่องลูก (ถูกกว่าซื้อ HDD อีก)

ก็คงจะพร้อมให้บริการติดตั้งให้ประมาณ กลางเดือนหน้าครับผม

สำหรับร้านที่เปิดใหม่ หรือต้องการเพิ่มเครื่อง ขยายสาขา ต้องการใช้ระบบนี้ อย่าลืมตรวจสอบ spec h/w ก่อนนะครับ

ส่วนคู่มือการติดตั้งนั้น จะมีจำหน่ายให้สามารถติดตั้งเองอีกครั้งนึง หลังจากที่ได้ติดตั้งไปแล้วประมาณ 500 ลูกข่าย

เพื่อรวบรวมข้อมูลและวิธีการแก้ปัญหาต่าง ๆ จากประสบการณ์ที่ได้ติดตั้งมา

ขอบคุณนะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29 ธันวาคม 2008, 19:50:23 โดย admin » บันทึกการเข้า

<a href="http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf" target="_blank">http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf</a>
SAYHINET
Customer Lv.4
Sr. Member
*****
กระทู้: 483



ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: 29 ธันวาคม 2008, 20:05:14 »

admin ค่ะ   พอดีมีเพื่อนจะเปิดร้านใหม่เหมือนกันสนใจระบบนี้นะค่ะ พอจะบอกได้ใหมค่ะว่า รานประมาณ 20 เครื่อง จะต้องใช้ งบประมาณเท่าไรค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
บันทึกการเข้า
KippO
ตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้ง
Sr. Member
*****
กระทู้: 258


ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: 30 ธันวาคม 2008, 01:25:30 »

เมื่อตอนสักสี่ทุ่มก็คุยกับพี่เจ้าของร้านอยู่เหมือนว่าโซนที่จะเพิ่มอีก 20 จะใช้ระบบใหม่นี้(เค้าตกใจเลยบอกเหมือนแพง) แต่ถ้าเราหักลบราคา hdd และค่าเสียเวลาต่างๆ ผมว่าคุ้มกว่าเยอะมาก(กล่อมจนชักจะเห็นชอบ อิอิ) ก็เลยมีเรื่องที่จะถามเหมือนกันครับ

อย่างสมมุติโซนเก่าเราใช้ระบบเดิมคือ multiwan ที่ทางหาดใหญ่ขายคู่มือ+config มาให้ แล้วถ้าใช้ระบบนี้ ผมจะสามารถ ใช้ server ที่สองในการทำ AoE อย่างเดียวส่วนเน็ทให้ไปอิงกับ server เดิมได้หรือป่าวครับ คือเกทเวย์ตัวเดิม

แต่ถ้าไม่ใช่ระบบเดิมเลย คือเปลี่ยนหมดทั้งร้าน ตัวที่เป็น SmartDisk เนี่ยจะสามารถเป็น Multiwan ในตัวได้หรือเปล่าครับ

สิ่งที่ร้านต้องจัดเตรียมเอง (นอกเหนือจากทางทีมหาดใหญ่ จะ service) มีอะไรบ้างครับ เช่นต้องวางแลนเองหรือป่าว ค่าอุปกรณ์เครื่อง server ไม่รวมใช่ไหม ถ้าเป็น AoE อย่างเดียวควรใช้ระดับไหน ใช้เป็นทั้ง gateway ด้วยใช้สเปคระดับไหน (ในกรณีที่ใช้ได้)

จะได้นำไปถกเป็นประเด็นกันต่อไปครับ ขอบคุณครับ
 ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 30 ธันวาคม 2008, 01:46:19 โดย KippO » บันทึกการเข้า
admin
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 3820



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: 30 ธันวาคม 2008, 03:48:20 »

Spec ตัว Server เคร่า ๆ นะครับ สำหรับ Server รองรับ เครื่องลูก 20-30 เครื่อง


M/B Asus P5Q Deluxe
- รองรับ Memory สูงสุด 16GB (4 DIMM)
- รองรับ 6 SATA-II Hard Drive
- มี 2 Port SATA-II with Xpert Drive (H/W RAID)
- มี 2 Port Gigabit LAN Onboard

รายละเอียดอื่่น ๆ ขอ Link ไปยัง overclock zone นะครับ

http://overclockzone.com/zolkorn/year2008/05/asus_p5q_series/

สำหรับเครื่องลูก 50-60 เครื่อง


M/B Asus P5Q Premium
- รองรับ Memory สูงสุด 16GB (4 DIMM)
- รองรับ 6 SATA-II Hard Drive
- มี 2x2 Port SATA-II with Xpert Drive (H/W RAID)
- มี 4 Port Gigabit LAN Onboard

รายละเอียดอื่่น ๆ ขอ Link ไปยัง overclock zone นะครับ

http://overclockzone.com/tor_za/year_2008/08/ASUS_P5Q_Premium/

HDD ที่ใช้จะต้องเป็นรุ่นสำหรับ 24x7 หรือ Raid Edition

ถ้าเป็น Seagate จะเป็นรุ่น Barracuda ES หรือ Western Digital จะเป็นรุ่น Raid Edition

ขนาดของ HDD ที่ใช้จะเท่ากับ

ขนาดของ (Image x จำนวน Image) + (ขนาดของ Cache Drive = 10G x จำนวนเครื่องลูกข่าย)

ยกตัวอย่างเช่น Image มีขนาด 80G มีจำนวน 4 Image รองรับเครื่องลูกข่าย 30 เครื่อง จะต้องใช้ HDD ทั้งหมด

= (80G x 4) + (10G x 30) = 620G  เป็นอย่างน้อย

จำนวน HDD ที่ใช้

20-30 เครื่องลูกข่าย แนะนำเป็น 3-5 ลูก
50-60 เครื่องลูกข่าย แนะนำเป็น 6-8 ลูก

Memory ยิ่งมากยิ่งดีครับ

20-30 เครื่องลูกข่าย แนะนำเป็น 4-8G
50-60 เครื่องลูกข่าย แนะนำเป็น 8-16G

CPU ไม่ค่อยจำเป็นสักเท่าไหร่

20-30 เครื่องลูกข่าย แนะนำเป็น E5400 หรือ E7200
50-60 เครื่องลูกข่าย แนะนำเป็น Q6600 หรือ Xeon X3220

LAN Card Gigabit

20-30 เครื่องลูกข่าย แนะนำอย่างต่ำ 3 Port Gigabit LAN (มี Onboard มาแล้ว 2 Port)
50-60 เครื่องลูกข่าย แนะนำอย่างต่ำ 5-6 Port Gigabit LAN (มี Onboard มาแล้ว 4 Port)

Gigabit Switch

TP-Link (TL-SG1024) 24 Port Gigabit Switch
3Com Baseline 2824 Gigabit Switch
Zyxel GS-1124 Gigabit Switch
Dlink DGS-1024D Gigabit Switch
SMC GS24 Gigabit Switch

เครื่องลูกข่าย

แนะนำเป็น M/B ที่มี Lan Onboard เป็น Chipset Realtek Gigabit
และมี Memory อย่างน้อย 2G
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 30 ธันวาคม 2008, 07:17:05 โดย admin » บันทึกการเข้า

<a href="http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf" target="_blank">http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf</a>
หนุ่มพริ้ว
ตัวแทนติดตั้ง SmartCafe Z
Sr. Member
*****
กระทู้: 455



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #5 เมื่อ: 30 ธันวาคม 2008, 10:04:24 »

กรณีที่เครื่องลูกไม่มีแลนแบบบูตได้ หรือว่า เป็น nforce จำเป็นต้องหาการ์ดแลนต่างหากที่บูตได้ จะหาได้จากที่ไหนครับ

อ้างถึง
CPU ไม่ค่อยจำเป็นสักเท่าไหร่
ไหงใช้ตั้ง E5400 หรือ E7200, Q6600 หรือ Xeon X3220
SDS ผมใช้ E2160 เอง ถ้ามันช่วยให้ดีขึ้นก็น่าเปลี่ยน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 30 ธันวาคม 2008, 14:33:14 โดย NoomPrew » บันทึกการเข้า
admin
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 3820



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #6 เมื่อ: 06 มกราคม 2009, 15:41:36 »

สำหรับผู้ที่ต้องการ Spec ที่เป็น Server โดยเฉพาะ ก็แนะนำเป็นตัว Asus TS100-E5/PI4


รายละเอียด Spec เคร่า ๆ ดังนี้
- รองรับ Memory สูงสุด 8GB (4 DIMM)
- รองรับ 8 SATA-II Hard Drive
- มี RAID 2 ชุด (LSI Mega RAID และ Marvell 6145 RAID)
- มี 4 Port Gigabit LAN Onboard
- มี PCI 3 Slot สำหรับ เพิ่ม LAN Card

http://th.asus.com/products.aspx?modelmenu=2&model=2224&l1=9&l2=40&l3=121&l4=0

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06 มกราคม 2009, 15:50:03 โดย admin » บันทึกการเข้า

<a href="http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf" target="_blank">http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf</a>
solossak
Customer Lv.3
Newbie
****
กระทู้: 7


ดูรายละเอียด
« ตอบ #7 เมื่อ: 06 มกราคม 2009, 18:36:13 »

คือผมสนใจเรื่องระบบ smart disk ครับ เห็นแจ้งว่าจะเปิดตัวประมาณกลางเดือนนี้ จะรบกวนสอบถามสักหน่อยครับ
1. ที่ร้านผมใช้การ์ดแลนออนบอร์ด ชิฟ nvidia จะใช้งานได้ไหมครับ
2. ถ้าเครื่องลูกยังมี Hdd ที่เป็น IDE สามารถใช้ระบบนี้ได้ไหมครับ
3. สเป็คเครื่อง sv สำหรับ 25 เครื่องนี่ประมาณเท่าไรหรอครับ แล้วคิดค่าวางระบบประมาณเท่าไรครับ
4. บริการทั่วประเทศหรือเปล่าครับ
5. ไม่เข้าใจว่าป้องกันไวรัสได้ โดยวิธีอะไรเหรอครับ
6. แล้วเวลาอัพเดทเกมถ้ามีลูกค้าเล่นอยู่จะทำได้ไหมครับ

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
admin
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 3820



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #8 เมื่อ: 06 มกราคม 2009, 19:12:30 »

ขอตอบเป็นข้อ ๆ นะครับ

1. ที่ร้านผมใช้การ์ดแลนออนบอร์ด ชิฟ nvidia จะใช้งานได้ไหมครับ
เท่าที่ทดสอบตอนนี้ แลนออนบอร์ด nvidia จะใช้งานยังไม่ได้ จะต้องใส่ LAN Card เพิ่ม

2. ถ้าเครื่องลูกยังมี Hdd ที่เป็น IDE สามารถใช้ระบบนี้ได้ไหมครับ
ใช้ได้ครับ เอา HDD ออก ไม่ว่าจะ IDE SATA ก็เหมือนกันครับ

3. สเป็คเครื่อง sv สำหรับ 25 เครื่องนี่ประมาณเท่าไรหรอครับ แล้วคิดค่าวางระบบประมาณเท่าไรครับ
Spec เคร่า ๆ ก็ตามด้านบนครับ ประมาณ 30,000 บาท ค่าติดตั้งประมาณ 40,000 บาท (ไม่รวม Gigabit Network)

4. บริการทั่วประเทศหรือเปล่าครับ
ทั่วประเทศครับ

5. ไม่เข้าใจว่าป้องกันไวรัสได้ โดยวิธีอะไรเหรอครับ
ป้องกันไวรัสในที่นี้ก็คือ จะมีระบบ Recovery ในตัว ถ้าเครื่องไหนติดไวรัส ก็ให้ทำการ Reboot ใหม่ ก็จะกลับมาเหมือนเดิม

6. แล้วเวลาอัพเดทเกมถ้ามีลูกค้าเล่นอยู่จะทำได้ไหมครับ
เวลาอัพเดทเครื่องลูกค้าจะเล่นอยู่ได้ เครื่องลูกค้าจะอัพเดทตาม เมื่อทำการ Reboot หลังจากที่เราทำการอัพเดทเสร็จแล้ว
บันทึกการเข้า

<a href="http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf" target="_blank">http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf</a>
rocket
Customer Lv.3
Sr. Member
****
กระทู้: 297


ดูรายละเอียด
« ตอบ #9 เมื่อ: 06 มกราคม 2009, 19:28:54 »

  แล้วในกรณีเช่นร้านผมมีเกมส์กล่องด้วย พวก BF2 Red3  พวกนี้จะทำ Image อย่างไรครับ ต้องทำเป็นตัวๆไปหรือเปล่า??
บันทึกการเข้า
admin
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 3820



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #10 เมื่อ: 07 มกราคม 2009, 09:38:58 »

สองเกมส์นี้ยังไม่ได้ทดสอบเลยครับ เพราะว่าร้านที่ทดสอบอยู่ไม่มีสองเกมส์นี้

ยังไง เด๋วผมหาโอกาสทดสอบอีกที แล้วจะรายงานผลให้ทราบครับ
บันทึกการเข้า

<a href="http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf" target="_blank">http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf</a>
zuneenet
ตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้ง
Jr. Member
*****
กระทู้: 55


ดูรายละเอียด
« ตอบ #11 เมื่อ: 09 มกราคม 2009, 17:15:40 »


3. สเป็คเครื่อง sv สำหรับ 25 เครื่องนี่ประมาณเท่าไรหรอครับ แล้วคิดค่าวางระบบประมาณเท่าไรครับ
Spec เคร่า ๆ ก็ตามด้านบนครับ ประมาณ 30,000 บาท ค่าติดตั้งประมาณ 40,000 บาท (ไม่รวม Gigabit Network)


ค่าติดตั้ง 40,000 บาท หมายถึงค่าแรงอย่างเดียว หรือว่ารวมค่าติดตั้ง 2,200 บาท/ลูกข่าย แล้วครับ
รบกวนช่วยคำนวณราคาโดยประมาณด้วยนะครับ เพราะสนใจเหมือนกัน เครื่อง Client ประมาณ 28 เครื่อง

1.ราคาเครื่อง Server เท่าไหร่ครับ
2.ราคา Gigabit Switch ... มีของ TP Link ใช้งานได้หรือไม่ครับ
3.ราคาสาย CAT6 ..  ใช้ CAT5E อยู่ ต้องเปลี่ยนเป็น CAT6 หรือไม่ครับ
4.ถ้าต้องใช้ CARD LAN Gigabit (รวม ROM) ราคาประมาณเท่าไหร่ครับ (ของเดิมChip เป็น nvidia อะครับ)
5.ค่าบริการติดตั้งเท่าไหร่ครับ หรือมีจัดอบรมการติดตั้งให้ อยู่ สมุทรปราการครับ
6.ค่าใช้จ่ายอื่นๆ มีอีกหรือไม่ครับ

ขอบคุณมากครับ  ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า
admin
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 3820



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #12 เมื่อ: 10 มกราคม 2009, 08:19:17 »

ใจจริงตอนนี้อยากให้ได้เห็นข้อมูลประสิทธิภาพของระบบให้ชัดเจนก่อนที่จะตัดสินใจเลือกใช้

เพราะผมเข้าใจดีว่า ระบบนี้ ต้องใช้งบประมาณในการตัดสินใจค่อนข้างสูง นิดนึง จึงอยากจะมีข้อมูลที่ชัดเจนให้กับลูกค้า

สิ่งที่ผมรอทดสอบอยู่ตอนนี้ก็คือ

1. เรื่องของ HDD Server การทำ Software RAID เปรียบเทียบกับ H/W RAID
2. จำนวน HDD บน Server มีความแตกต่างกัน มีผลต่อความเร็วมากน้อยแค่ไหน
3. เวลาในการบูตเครื่องพร้อมกัน ทั้งหมด 10 เครื่อง  20 เครื่อง เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องเดียว และระบบที่มี HDD
4. ความเร็วในการใช้งานผ่าน เครือข่าย 10/100 เมื่อเปรียบเทียบกับ ระบบ Network ที่เป็น Gigabit
5. ปัจจัยอื่น ๆ เช่น LAN Card แบบ PCI, PCI-E มีผลต่อความเร็วหรือไม่
6. เรื่องของการ tuning ระบบ Network เช่น การปรับแต่ง mtu (Jumbo Frame) มีผลต่อการใช้งานเพิ่มขึ้นหรือไม่
7. การทำ Image ในรูปแบบต่าง ๆ
8. ทดสอบ LAN Card Gigabit + ROM ในแต่ละยี่ห้อ

ตอนนี้ อุปกรณ์พร้อมทดสอบแล้ว ได้ผลอย่างไรจะแจ้งทางเวปไว้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจนะครับ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10 มกราคม 2009, 09:23:15 โดย admin » บันทึกการเข้า

<a href="http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf" target="_blank">http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf</a>
admin
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 3820



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #13 เมื่อ: 11 มกราคม 2009, 00:53:45 »

ในการทดสอบจะเป็นดังนี้ครับ

การทดสอบขั้นแรก เครื่องลูกข่าย 22 เครื่อง ผ่าน Gigabit Switch 1 ตัว

เครื่อง Server ที่ใช้ จะเป็น
- Asus TS100-E5/PI4 (ตามรูปด้านบน)
- CPU E7300 (Core2 Duo, 45nm, 2.66Ghz, Cache 3MB Share, FSB 1066MHz)
- RAM DDR2 8GB (non ECC)
- OS เป็น Ubuntu 8.10 version 64bit พร้อมระบบ Smart Disk
- HDD 5 ลูก เป็น 1 x 80GB IDE สำหรับติดตั้ง OS + 4 x 250GB SATA II (Seagate ES.2)
- 4 x Gigabit LAN Onboard PCI-E Marvell 8056

เครื่องลูกข่าย 22 เครื่อง
- M/B Asus P5KPL-AM/PS
- CPU E2180 (Dual Core, 64nm, 2.00Ghz, Cache 1MB, FSB 800MHz)
- RAM DDR2 2GB (Bus 800)
- LAN Onboard Realtek RTL8111C PCI-E

เครือข่าย
- 3Com Switch Baseline 2824

การทดสอบขั้นสอง เครื่องลูกข่าย 50 เครื่อง ผ่าน Gigabit Switch 3 ตัว

เครื่อง Server ที่ใช้ จะเป็น
- Asus TS100-E5/PI4 (ตามรูปด้านบน)
- CPU E7300 (Core2 Duo, 45nm, 2.66Ghz, Cache 3MB Share, FSB 1066MHz)
- RAM DDR2 8GB (Unbuffered ECC)
- OS เป็น Ubuntu 8.10 version 64bit พร้อมระบบ Smart Disk
- HDD 9 ลูก เป็น 1 x 80GB IDE สำหรับติดตั้ง OS + 8 x 250GB SATA II (Seagate ES.2)
- 4 x Gigabit LAN Onboard PCI-E Marvell 8056
- 3 x Gigabit LAN SMC PCI

เครื่องลูกข่าย 50 เครื่อง
- ตาม สเปคด้านบน 22 ชุด
- เพิ่ม เครื่องเดิมที่เป็น Nvidia Onboard โดยเิพิ่ม LAN Card เข้าไป จำนวน 28 ชุด

เครือข่าย
- 3Com Switch Baseline 2824 จำนวน 1 ตัว
- TP-Link TL-SG1024 จำนวน 2 ตัว

จะนำผลการทดสอบมาแจ้งให้ทราบในขั้นต่อไปครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11 มกราคม 2009, 03:38:16 โดย admin » บันทึกการเข้า

<a href="http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf" target="_blank">http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf</a>
zuneenet
ตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้ง
Jr. Member
*****
กระทู้: 55


ดูรายละเอียด
« ตอบ #14 เมื่อ: 11 มกราคม 2009, 14:58:53 »


รอฟังผมการทดสอบครับ

น่าติดตามมากๆ  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 ... 26
พิมพ์
กระโดดไป: