หน้า: [1]
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: คู่มือการใช้งาน SmartCafeZ ฉบับ webif  (อ่าน 19323 ครั้ง)
admin
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 3821



ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: 07 พฤษภาคม 2015, 12:19:55 »

เมื่อทำการติดตั้ง webif เรียบร้อยแล้ว  สามารถเข้าสู่ webif ผ่าน URL

https://ip-server/webif

เช่น

https://192.168.200.250/webif

หรือ

https://myserver.zmember.net/webif

เป็นต้น

เมื่อเข้า URL ดังกล่าวแล้ว จะขึ้นหน้าจอสำหรับ Login



ค่า defualt สำหรับ user/pass  คือ  admin/admin

เมื่อทำการ login สำเร็จ ก็จะเข้าสู้หน้าจอ system info



ส่วนประกอบหลักของ webif ก็จะมี 3 ส่วน



ส่วนมุมบนขวา จะเป็นส่วนของ user ใช้สำหรับเปลี่ยน pass และ logout

ส่วนด้านซ้านมือ จะเป็นเมนูต่าง ๆ สำหรับเลือกปรับแต่งค่าต่าง ๆ

และส่วนตรงกลาง จะเป็นส่วนแสดงผลต่าง ๆ ของเมนูที่เลือกไว้

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07 พฤษภาคม 2015, 12:53:07 โดย admin » บันทึกการเข้า

<a href="http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf" target="_blank">http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf</a>
admin
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 3821



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: 07 พฤษภาคม 2015, 13:04:01 »

วิธีการปรับแต่ง จัดลำดับ Interface

เมื่อทำการติดตั้ง Server เรียบร้อยแล้ว สิ่งแรกที่ต้องทำคือ การจัดลำดับ Interface หรือการกำหนดชื่อให้

LAN แต่ละใบนั่นเอง ว่า port ไหนเป็น eth เท่าไหร่

เริ่มต้นระบบจะกำหนดมาให้แล้วอัตโนมัติ  แต่เราก็ไม่สามารถทราบได้ว่า port ไหน ชื่อ eth อะไร สามารถทำการตรวจสอบ

ได้จากเมนู   Setting --> LAN Interface



หน้าแสดงผลก็จะแสดงรายละเอียดของ eth ที่มีอยู่ทั้งหมดออกมา พร้อมกับ รุ่น ความเร็วในการเชื่อมต่อ และสถานะการเชื่อมต่อ

เริ่มต้นก็ทำการต่อสายแลนให้ครบทุก port เพื่อดูสถานะการเชื่อมต่อ หลังจากนั้น ทำการถอดออกทีละเส้น

เพื่อทำการเช็คว่า port ที่ถอดออกนั้น ชื่อ eth เท่าไหร่ เช่น  ทำการถอดสายออก 1 เส้น แล้วกด refresh หน้าเพจ



ก็แสดงว่า port ที่เราถอดสายแลนออกนั้นเป็น eth1 เนื่องจาก สถานะการเชื่อมต่อเปลี่ยนเป็น nolink

ก็ให้ทำการจดบันทึก พร้อมทั้งทำเครื่องหมายระบุชื่อแต่ละ port ให้เรียบร้อย เพื่อง่ายต่อการตรวจสอบในอนาคต

และทำแบบเดียวกันให้ครบทุก port



กรณีแลนการ์ดเสีย

แล้วเปลี่ยนแลนการ์ด ชื่อแลนการ์ดกลับไม่เรียงลำดับเหมือนเดิม ก็สามารถทำการเปลี่ยนชื่อได้

เช่น

เดิม มีแลน 4 ใบ  eth0   eth1   eth2   eth3     เกิดแลน eth1 เสียขึ้นมา  เมื่อทำการเปลี่ยน ปรากฎว่า

ลำดับ eth เปลี่ยนเป็น   eth0   eth2  eth3  eth4   ต้องการเปลี่ยนชื่อ  eth4 -->  eth1  ก็สามารถทำได้



ก็สามารถเปลี่ยนชื่อ แล้วก็กดปุ่ม Save Changes ได้เลย



*** การเปลี่ยนชื่อ Interface จะมีผลเมื่อทำการ reboot server ใหม่เท่านั้น ***

เมื่อเปลี่ยนแล้วก็ทำการ reboot server รอบนึงก็เป็นอันเรียบร้อย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07 พฤษภาคม 2015, 13:26:30 โดย admin » บันทึกการเข้า

<a href="http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf" target="_blank">http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf</a>
admin
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 3821



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: 07 พฤษภาคม 2015, 13:49:20 »

วิธีการกำหนด IP ให้กับ LAN Interface

เริ่มต้น IP สำหรับ eth0 จะเป็น 192.168.200.250 (ในกรณีติดตั้งแบบ Turbo Mode) แต่ถ้าหากต้องการเปลี่ยน

เพื่อให้เข้ากับระบบเดิม หรือต้องการเปลี่ยนเป็น ip กลุ่มอื่น ก็สามารถทำได้โดยเข้าเมนู Setting --> LAN Setting



ก็สามารถกดที่ปุ่ม Edit แล้วปรับเปลี่ยนได้เลย



ก็สามารถทำการเปลี่ยน แล้วเซฟ หลังจากนั้นก็ reboot รอบนึง (กรณีเป็น eth0)

เมื่อเปลี่ยน ip แล้วก็จะต้องทำการเข้า webif ด้วย ip ใหม่



กรณีใช้งานเป็น Diskless มีการใช้ LAN หลาย Port จะต้องกำหนด ip ให้แลนแต่ละ port โดยสามารถ Add

เพิ่มได้จากหน้าเวป  โดยจะต้องกำหนด ip ไม่ให้ซ้ำกัน และต้องอยู่ในวงเดียวกับ eth0



*** แต่ถ้าใช้ Interface สำหรับต่อเน็ต ไม่ต้องกำหนด IP จะไปกำหนดใน WAN Setting แทน ***
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07 พฤษภาคม 2015, 13:59:03 โดย admin » บันทึกการเข้า

<a href="http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf" target="_blank">http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf</a>
admin
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 3821



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: 07 พฤษภาคม 2015, 14:08:13 »

วิธีการกำหนดการเชื่อมต่อ Internet

การเชื่อมต่อ Internet จะอยู่ในส่วนของ MultiWAN  สิ่งแรกที่ต้องกำหนดคือ Gateway Mode



Gateway Mode จะมีด้วยกัน 2 แบบคือ

1. WAN Gateway   หมายถึง  Server ทำหน้าต่อเชื่อมต่อ Internet
2. LAN Gateway    หมายถึง  Server ไม่ได้ทำหน้าที่เป็นตัวต่อ Internet จะออกเน็ตผ่านอุปกรณ์ Gateway อื่น

ค่าเริ่มต้นจะเป็น WAN Gatway มาให้แล้ว  แต่ถ้าหากใช้งานเป็น Diskless อย่างเดียว ไม่ได้ต่อเน็ต ก็เปลี่ยนเป็น

LAN Gateway Mode แล้วระบุค่า Gateway IP Address และ DNS ลงไป



วิธีการเชื่อมต่อแบบ WAN Gateway จะใช้เมนู  WAN Setting



ก็สามารถทำการ Add WAN เพิ่มได้เลย โดย WAN1 จะเป็นเส้นเกมส์เสมอ

สามารถเพิ่มได้สูงสุด 8 เส้น  สามารถเชื่อมต่อได้แบบ  pppoe / dhcp / static



ทำการเพิ่ม WAN ให้ครบ ตามจำนวนเน็ตที่มีอยู่

** การตั้งชื่อ WAN ให้ตั้งชื่อติดกัน โดยระบุ ISP และความเร็วไว้ เช่น CAT30M  ,  TRUE30M เป็นต้น ***





เมื่อเพิ่มครบแล้วก็จะได้



ต่อไปการต่อ Internet จะใช้เมนู Home --> System Status



สามารถกดปุ่ม Start เพื่อทำการเชื่อมต่อ  ถ้าหากการเชื่อมต่อสำเร็จ สถานะก็จะเปลี่ยนเป็น UP



ก็เป็นอันเรียบร้อย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07 พฤษภาคม 2015, 14:36:44 โดย admin » บันทึกการเข้า

<a href="http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf" target="_blank">http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf</a>
admin
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 3821



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: 07 พฤษภาคม 2015, 15:24:09 »

หลังจากเชื่อมต่อ Internet ได้แล้ว สิ่งที่ต้องทำก็คือ

วิธีการเปลี่ยน password

จะใช้เมนู setting ในส่วนของ user



ทำการเลือก Setting  และใส่ค่าพาส ตามที่กำหนด



ถ้าการเปลี่ยนพาสสมบูรณ์ ระบบจะให้ทำการ login ใหม่

วิธีการอัพเดทสคริป (System Update)

เมื่อต่อเน็ตได้แล้ว ก็จะต้องทำการอัพเดทสคริปให้เป็นล่าสุด โดยใช้เมนู  Home --> System Update



ก็ทำการกดปุ่ม Update Script รอจนกระทั่งการอัพเดทเสร็จสมบูรณ์



ก็จะได้สคริป version ที่เป็นล่าสุด
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07 พฤษภาคม 2015, 15:29:59 โดย admin » บันทึกการเข้า

<a href="http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf" target="_blank">http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf</a>
admin
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 3821



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #5 เมื่อ: 07 พฤษภาคม 2015, 15:53:41 »

วิธีการจัดการ Disk สำหรับ Diskless

หัวข้อนี้จะพูดถึงการจัดการ Disk ในหัวข้อ Setting --> Disk Setting

ซึ่งจะเกี่ยวกับ การ format / การทำ raid / การทำ flashcache และการ mount /master , /cow



เมื่อมี hdd ใหม่เพิ่มเข้ามา อาจจะมีข้อมูลค้างอยู่ อาจจะเป็น windows หรือเป็น linux ก็สามารถทำการ wipe (ล้างข้อมุล)

ก็จะทำให้ disk กลายเป็น disk เปล่า ๆ ว่าง ๆ (unformatted)

ก่อนจะทำการ mount เป็น /master หรือ /cow นั้น จะต้องทำการ format ก่อน หรือถ้าต้องการทำเป็น raid ก็ต้องสร้าง

raid ขึ้นมาก่อน  ถ้าเป็น disk เดี่ยวๆ ไม่มีการทำ raid ก็สามารถกดปุ่ม format  เสร็จแล้วก็สามารถไป mount ได้เลย

กำหนดเป็น /master หรือ /cow ได้เลย



เมื่อทำการ format แล้ว  Type ก็จะกลายเป็น Linux  ซึ่งสามารถนำไป mount ได้ในหัวข้อ  Mount FileSystem



เช่น  mount  /dev/sdb  เป็น  /master   และ  mount   /dev/sdc   เป็น  /cow



สำหรับ /cow ก็ทำแบบเดียวกัน  ก็จะได้



ก็เป็นอันเรียบร้อย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07 พฤษภาคม 2015, 16:03:59 โดย admin » บันทึกการเข้า

<a href="http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf" target="_blank">http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf</a>
admin
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 3821



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #6 เมื่อ: 07 พฤษภาคม 2015, 16:20:54 »

วิธีการจัดการ Disk สำหรับ Diskless [RAID]

ต่อไปเป็นตัวอย่างการสร้าง RAID โดยมี Disk ทั้งหมด 6 ลูก ได้ทำการ wipe เป็น unformatted ครบทุกลูกแล้ว

กำหนดเป็น   /dev/sdb , /dev/sdc , /dev/sdd , /dev/sde   สร้างเป็น raid0  แล้ว mount เป็น /master

และ  /dev/sdf , /dev/sdg  สร้างเป็น raid0  แล้ว mount เป็น /cow  ก็สามารถทำได้ดังนี้



สามารถเลือก disk ที่จะทำ raid โดยการกดปุ่ม shift หรือ ctrl เลือก



เสร็จแล้วกดปุ่ม Create New RAID  ก็จะได้ RAID0 ตาม disk ที่ระบุไว้



อีกสองลูกที่เหลือ ก็ทำแบบเดียวกัน ก็จะได้ raid0 มาครบ สองชุด



เมื่อทำ RAID เรียบร้อยแล้ว ก็สามารถ Mount FileSystem ได้เลย  

โดย /dev/md0 mount เป็น /master  และ   /dev/md1  mount เป็น  /cow



เมื่อทำการ mount เรียบร้อย ก็จะได้เป็น



เป็นอันเรียบร้อย  ตรง Disk Format ลูกที่เป็น RAID ก็จะมี Type เป็น RAID ตามในรูป

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07 พฤษภาคม 2015, 16:23:12 โดย admin » บันทึกการเข้า

<a href="http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf" target="_blank">http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf</a>
admin
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 3821



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #7 เมื่อ: 07 พฤษภาคม 2015, 16:45:54 »

วิธีการจัดการ Disk สำหรับ Diskless [CACHE]

ต่อไปเป็นตัวอย่างการทำ Flashcache  จุดประสงค์ของการทำ CACHE ก็คือ ต้นฉบับเป็น HDD ธรรมดา ซึ่งมีความเร็วช้า

และต้องการใช้ SSD มาช่วยเพิ่มความเร็ว   การทำ CACHE สามารถทำได้หลายแบบ ต้นฉบับ เป็นแบบ Device ก็ได้

หรือจะเป็นแบบ IMAGE หรือ RAID0 ก็ได้ ตัว CACHE ก็สามารถเป็น SSD หรือ SSD RAID ก็ได้เช่นกัน

*** ก่อนจะทำ CACHE    จะต้องทำ MASTER ให้บูตได้สมบูรณ์แล้วเท่านั้น ถึงจะทำ CACHE ***

ตัวอย่าง   /dev/sdb  เป็น HDD ขนาด 500GB ซึ่งทำ Master ไว้เรียบร้อยแล้ว บูตได้ อัพแพทเกมส์ครบสมบูรณ์แล้ว

/dev/sdc  เป็น SSD ขนาด 80GB ที่จะนำมาทำเป็น CACHE



ใช้หัวข้อ Disk Cache ในการทำ Cache



ระบุ  hdd device  และ ssd device ให้ถูกต้อง เสร็จแล้วกดปุ่มสร้าง



รอสักครุ่ระบบก็จะสร้างเป็น flashcache device ขึ้นมาให้ จะชื่อ  /dev/mapper/cachedev



ก็สามารถนำไปใช้งานเป็น MASTER ได้เลย  ในหัวข้อ Disk Format ก็จะกลายเป็น CACHE

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07 พฤษภาคม 2015, 17:00:03 โดย admin » บันทึกการเข้า

<a href="http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf" target="_blank">http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf</a>
admin
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 3821



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #8 เมื่อ: 07 พฤษภาคม 2015, 16:59:17 »

วิธีการจัดการ Disk สำหรับ Diskless [CACHE]

ตัวอย่างที่สอง จะเป็นการทำ Cache สำหรับ MASTER ที่เป็นแบบ IMAGE

*** ก่อนจะทำ CACHE    จะต้องทำ MASTER ให้บูตได้สมบูรณ์แล้วเท่านั้น ถึงจะทำ CACHE ***

ดังนั้น ก่อนจะทำ CACHE ที่ MASTER เป็นแบบ IMAGE จะต้อง อัพ IMAGE ขึ้น /master ให้เรียบร้อย  ทดสอบบูต

อัพแพทเกมส์ให้ครบ เสร็จเรียบร้อยสมบูรณ์ก่อนเท่านั้น ถึงจะทำขั้นตอน flashcache  ไม่เช่นนั้น ประสิทธิภาพของ cache

จะลดลง

ตัวอย่างที่สอง

กำหนดเป็น  /dev/md0 คือ HDD 1TB x 2 ทำเป็น RAID0    mount เป็น /master  อัพเดทเรียบร้อย

แล้วก็  /dev/md1  SSD 200GB x 2 raid0 มาทำเป็น CACHE



Master เป็น RAID0



Mount เป็น /master อัพ master เรียบร้อยแล้ว  (สมมุติว่าอัพเรียบร้อยแล้ว)



ก่อนจะทำ cache ก็จะต้อง umount /master เดิมออกก่อน  เสร็จแล้ว ไปทำการสร้าง raid ของ SSD

ได้มาเป็น  /dev/md1



ต่อไปก็ทำการสร้าง Disk Cache  โดยใส่ HDD Device เป็น /dev/md0    SSD Device เป็น /dev/md1



ก็จะได้  /dev/mapper/cachedev มา



สามารถนำเป็น mount เป็น /master



ก็จะได้ flashcache ขนาด 2TB แต่ความเร็วเท่า SSD RAID0  แจ่มไปเลย



เป็นอันเสร็จการทำ CACHE ให้กับ MASTER แบบ IMAGE
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07 พฤษภาคม 2015, 17:45:59 โดย admin » บันทึกการเข้า

<a href="http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf" target="_blank">http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf</a>
admin
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 3821



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #9 เมื่อ: 07 พฤษภาคม 2015, 18:02:59 »

วิธีการอัพ Master ขึ้น Server

ก่อนจะอัพ master ขึ้น Server จะต้องทำการทดสอบบูตแบบ Device ก่อนเสมอ ว่าสามารถบูตได้แล้ว

แล้วค่อยทำการอัพขึ้น Server ไปเก็บไว้ใน /master

ตรวจสอบจาก Disk Setting



ทำการตรวจสอบจะเห็นว่า  /dev/sdb  ขนาด 500G เป็น Master Windows ต้นฉบับ



และก็ /master เป็น RAID 200Gx2  ขนาดประมาณ 400G

เข้าไปเมนู  Diskless --> MASTER



ก็จะเห็นว่า  /dev/sdb  จะอยู่ใน master list สามารถนำมาใช้เป็น Master ได้เลย แต่เราจะทำการก๊อปไปไว้ใน

/master  โดย  

partition 1  drive c  ใช้ชื่อเป็น  /master/win7.img

partition 2  drive d  ใช้ชื่อเป็น   /master/games.img

ตรวจสอบ parition โดยกดที่ปุ่ม Info ดูก่อน ว่าถูกต้องไหม



เมื่อตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถใช้ หัวข้อ Copy Master ได้เลย



โดยระบุต้นทางเป็น   /dev/sdb    partition 1   ปลายทางเป็น   /master/win7.img



แล้วก็กดปุ่ม Copy  ระบบก็จะทำการ copy จากต้นฉบับ ไปไว้ใน folder /master



โดยตรง master list ก็จะแสดงว่า กำลัง copying สามารถไปดูสถานะจาก System Status ได้ว่า

ก๊อปปี้ใกล้เสร็จหรือยัง โดยดูจากการอ่านเขียน hdd เป็นต้น

เมื่อก๊อปปี้เสร็จแล้ว ก็จะได้ออกมาเป็น



และก็ทำกับ partition ที่สองเหมือนกัน ก็จะได้ออกมาเป็น



เมื่อเสร็จแล้วก็จะได้เป็น



ก็สามารถ ขยาย/ย่อ ขนาด ให้เหมาะสมกับขนาดของพื้นที่ /master และก็นำไปใช้งานได้

และก็สามารถถอด /dev/sdb ออกได้
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07 พฤษภาคม 2015, 20:34:56 โดย admin » บันทึกการเข้า

<a href="http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf" target="_blank">http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf</a>
admin
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 3821



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #10 เมื่อ: 12 พฤษภาคม 2015, 12:08:32 »

วิธีสร้าง Snapshot

เมื่อสร้าง /master   /cow  อัพ master เรียบร้อยแล้ว ต่อไปก็เป็นการสร้าง  /snapshot

ซึ่งสามารถทำได้ 4 แบบด้วยกัน คือ

1. mount hdd หรือ ssd  เป็น  /snapshot



2. สร้าง /snapshot ไว้ใน  hdd os

3. สร้าง /snapshot ไว้ใน  /master

4. สร้าง /snapshot  ไว้ใน  /cow

ก็สามารถเลือกได้จาก webif  เมนู Diskless --> Snapshot ได้เลย



โดยกดที่ปุ่ม Make Snapshot ก็เป็นอันเรียบร้อย



เมื่อสร้างเรียบร้อยก็จะแสดงรายละเอียดของ /snapshot ออกมา
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 พฤษภาคม 2015, 12:16:14 โดย admin » บันทึกการเข้า

<a href="http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf" target="_blank">http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf</a>
หน้า: [1]
พิมพ์
กระโดดไป: