หน้า: 1 2 [3]
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เตรียมตัวสำหรับผู้จะเข้าอบรม  (อ่าน 28542 ครั้ง)
admin
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 3821



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #30 เมื่อ: 03 เมษายน 2012, 14:33:05 »

ลองแล้ว มันบอกว่า no bootable found ซะงั้น


แล้วก็ขึ้น

VT-x/AMD-V hardware acceleration has been enabled, but is not operational. Your 64-bit guest will fail to detect a 64-bit CPU and will not be able to boot.

Please ensure that you have enabled VT-x/AMD-V properly in the BIOS of your host computer.

พอ continiue 

This kernel requires an x86-64 CPU, but only detect i686 cpu

cpu i5-2500k
image เป็น smartcafe 10


ลองปรับใน BIOS ดูครับ

Enable Function VT-x ดู

Intel® Virtualization Technology (VT-x)
บันทึกการเข้า

<a href="http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf" target="_blank">http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf</a>
admin
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 3821



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #31 เมื่อ: 03 เมษายน 2012, 16:10:35 »

เมื่อเข้าใจเรื่อง IP Address / Subnet / Gateway / DNS แล้ว  ก็ทดสอบกันหน่อย

1. IP ปลอม ไม่สามารถใช้งานติดต่อภายนอกได้ แต่ทำไม IP ปลอม ในร้านเน็ต ถึงสามารถใช้งาน อินเตอร์เน็ตได้

2. เมื่อเข้าใจคำว่า Port แล้ว  ดังนั้น  Forward Port  หมายถึงอะไร

.....
บันทึกการเข้า

<a href="http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf" target="_blank">http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf</a>
admin
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 3821



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #32 เมื่อ: 04 เมษายน 2012, 11:29:12 »

วันนี้เริ่มต้นกันด้วย  คำสั่ง พื้นฐาน  สำหรับ  ubuntu

เริ่มต้นกันด้วย คำสั่งที่จำเป็น ง่าย ๆ   2  คำสั่งกันก่อน

คำสั่งแรกคือ

sudo

ใช้สำหรับเปลี่ยนสิทธิเป็น root      root ก็เปรียบเหมือน admin บน ubuntu สามารถทำได้ทุกอย่าง เป็นเหมือน superuser

โดยปกติ เมื่อติดตั้ง SmartCafe เสร็จแล้ว แบบ Turbo mode จะมี user  smartcafe มาให้

แต่ smartcafe จะเป็น user ธรรมดา จะมีสิทธิ จำกัด  จะต้องเปลี่ยนสิทธิเป็น root ก่อน ถึงจะใช้บางคำสั่งได้

เมื่อเรา  login เข้าไปยัง server  ก็จะปรากฎ  บรรทัดรับคำสั่ง ดังนี้

smartcafe@future2:~$

smartcafe   หมายถึง  user ที่กำลังใช้งานอยู่
future2  หมายถึง ชื่อเครื่องของ Server
~  หมายถึง  path ของ home หรือ folder  home
$  รอรับคำสั่ง

เราจะใช้คำสั่ง  sudo  -s   แล้วทำการใส่ พาส ของ user smartcafe อีกครั้ง  ก็จะได้เป็น

smartcafe@future2:~$ sudo -s     <<< ใส่คำัสั่ง
[sudo] password for smartcafe:     <<< ใส่พาส
root@future2:~#

ถ้าพาส ถูกต้อง บรรทัดรับคำสั่ง ก็จะเปลี่ยนเป็น

root@future2:~#

แสดงว่า ตอนนี้เราเป็น root แล้ว

โดยเริ่มต้นแล้ว เราจะไม่สามารถ login ด้วย user root ได้  ซึ่งจะแตกต่างจาก  clarkconnect หรือ clearos

ubuntu จะใช้วิธี sudo เปลี่ยนเป็น root แทน  แต่หลาย ๆ ท่าน ก็อาจจะชินกับการ login root    ถ้า้ต้องการจะใช้งาน

user root โดยสามารถ login root ได้เลยนั้น  ก็จะต้องรู้จักกับคำสั่งที่ 2  นั่นก็คือ   passwd

passwd  เป็นคำสั่ง ใช้ตั้ง password   ถ้าต้องการใช้งาน root ก็จะต้องตั้ง password สำหรับ user root ก่อน

โดยใช้คำสั่ง

passwd  root

root@future2:~# passwd root    <<< ใส่คำัสั่ง
Enter new UNIX password:    <<< กำหนดพาส
Retype new UNIX password:    <<< ใส่พาสอีกครั้ง
passwd: password updated successfully
root@future2:~#

เพียงแค่นี้ ก็สามารถ login ด้วย user root ได้

แต่ถ้าไม่อยากให้ login ด้วย user root  ก็ทำการ lock ไว้ ด้วยคำสั่ง

passwd -l  root

root@future2:~# passwd -l root
passwd: password expiry information changed.
root@future2:~#

เพียงแค่นี้ ก็จะไม่สามารถ login ด้วย user root ได้ ป้องกันการ hack จากพวกที่สุ่มพาส root เพื่อจะเจาะระบบ

คำถาม

แล้วถ้าต้องการเปลี่ยน password user  smartcafe  จะทำอย่างไร?

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04 เมษายน 2012, 11:31:20 โดย admin » บันทึกการเข้า

<a href="http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf" target="_blank">http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf</a>
admin
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 3821



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #33 เมื่อ: 04 เมษายน 2012, 21:35:30 »

ก่อนนอนคืนนี้  สักคำสั่งละกัน

เป็นคำสั่งที่จำเป็นคำสั่งนึง สำหรับ ubuntu เลยทีเดียว

นั่นก็คือ  apt-get

คำสั่งที่ใช้บ่อย ๆ เช่น

apt-get update

ใช้สำหรับ update package list ของ Ubuntu หรือหมายถึง อัพเดท list ของโปรแกรมบน ubuntu นั่นเอง

apt-get clean

ใช้สำหรับ ล้าง package list ของ Ubuntu กรณีที่มี error แล้วต้องการอัพเดทใหม่

apt-get install <ชื่อโปรแกรม>

ใช้สำหรับติดตั้งโปรแกรมที่มีอยู่ใน list

apt-get remove <ชื่อโปรแกรม>

ใช้สำหรับถอนโปรแกรมที่ติดตั้งอยู่

apt-get purge <ชื่อโปรแกรม>

ใช้สำหรับถอนโปรแกรมเหมือนกัน แต่ถอนแบบลบ config ของโปรแกรมออกไปด้วย

สุดท้าย

apt-cache search <ข้อความต้องการค้นหา>

ใช้สำหรับค้นหาโปรแกรมใน list ว่ามีข้อความที่เราต้องการหรือไม่

ยกตัวอย่างเช่น

apt-cache search cctv

ก็จะแสดง list ของโปรแกรมเกี่ยวกับ cctv ออกมา  เป็นต้น

บันทึกการเข้า

<a href="http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf" target="_blank">http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf</a>
khunnatthawat
Customer Lv.3
Newbie
****
กระทู้: 1


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #34 เมื่อ: 19 เมษายน 2012, 10:58:30 »

           

ตอนที่ผมจะสร้าง VirtureBox ผมเลือก linux ubuntu แต่มันไม่มีแบบ 64 bit ตามรูปข้างบนให้ผมเลือก ผมจะต้องทำอย่างไรครับ มันเป็นที่ CPU ของผมหรือเปล่าครับ

เสปกคอมที่ใช้ VirtureBox
CPU: Pentium dual core E5200@2.5GHz.
M/B: Asus P5B Premium
บันทึกการเข้า
parinya01
ตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้ง
Newbie
*****
กระทู้: 1


ดูรายละเอียด
« ตอบ #35 เมื่อ: 19 เมษายน 2012, 17:02:22 »

อ่านๆดูแล้วเหมือนจะเข้าใจ หากได้ลงมือทำคงพอจะรู้เรื่อง
บันทึกการเข้า
Hunto
Customer Lv.3
Newbie
****
กระทู้: 22


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #36 เมื่อ: 20 เมษายน 2012, 16:46:37 »

           

ตอนที่ผมจะสร้าง VirtureBox ผมเลือก linux ubuntu แต่มันไม่มีแบบ 64 bit ตามรูปข้างบนให้ผมเลือก ผมจะต้องทำอย่างไรครับ มันเป็นที่ CPU ของผมหรือเปล่าครับ

เสปกคอมที่ใช้ VirtureBox
CPU: Pentium dual core E5200@2.5GHz.
M/B: Asus P5B Premium

ต้องเข้า bios ไปเปิดให้พวก 64bit มันทำงานด้วยจ๊ะ ถึงจะลงได้นะ (^^)
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3]
พิมพ์
กระโดดไป: