หน้า: 1 [2] 3 4 ... 11
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: Spec แนะนำสำหรับ Server และ Client สำหรับระบบ SmartDisk  (อ่าน 120913 ครั้ง)
T@NR@K
ตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้ง
Hero Member
*****
กระทู้: 856


ทุกอย่างย่อมมีเหตุและผล

tonrak_ms@hotmail.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #15 เมื่อ: 14 พฤษภาคม 2010, 17:47:37 »

เมนบอร์ด P5QPL-AM Lan onboard เป็นชิฟอะไรครับ
เพราะเห็นมันเขียนว่า  PCIe Gb LAN แค่นั้นครับ

ASUS P5QPL-AM
- LAN : Atholes L1E
- Chip : Intel® G41 /ICH7
- Boot : Pass
บันทึกการเข้า
witshow
Customer Lv.4
Full Member
*****
กระทู้: 189


ดูรายละเอียด
« ตอบ #16 เมื่อ: 16 มิถุนายน 2010, 21:48:10 »

พอดีอยากจะเปลี่ยนเมนบอร์ดสมาร์ทดิสใหม่ครับ ที่ใช้อยู่มันใส่แรมได้ 2 แผงเอง 4GB มี 28 เครื่อง เวลาใช้เครื่องพร้อมๆกัน

เวลาเปิดเครื่องแล้วมันบูตช้าๆ หน่วงๆ

สเปคเซิฟเวอร์สมาร์ทดิส  ปัจจุบัน

cpu e8200
mb  p5k pl am-ps
ram  4gb
hd ubuntu         200gb
hd swap   re3    500gb  x2  raid
hd  os      es2    250gb

จริงๆก็มี ep45-ud3r อยู่แต่เปลี่ยนทั้งที เอาซ็อคเก็ตใหม่เลย  เช่น i3 i5

ไปเล่นเป็น sata3 เลยดีไหมครับ แล้วมาสเตอร์ก็ใช้ WD 1TB buffer64 black  sata3  หรือไม่จำเป็น

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16 มิถุนายน 2010, 22:12:05 โดย witshow » บันทึกการเข้า
admin
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 3821



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #17 เมื่อ: 17 มิถุนายน 2010, 03:22:56 »

ใจจริงนะครับ ถ้า 30 เครื่องขึ้นไป แนะนำเป็น SSD ครับ เพราะมีถามกันมาหลายครั้งมาก กับเรื่องสเปค Server

ใช้ SSD จะหมดปัญหาไปหลาย ๆ อย่างนะครับ เพราะ SSD เทียบได้กับความเร็วของ RAM ไม่มีการหน่วงของจานหมุน

หรือรอรอบหมุนตามลักษณะกายภาพของ HDD แบบจาน แต่ที่ใช้ HDD RAID เป็นเพราะการลดต้นทุนนั่นเอง

SSD 1 ลูก ความเร็วประมาณ 230MB/s Accesstime น้อยกว่า 1ms จะเทียบได้กับ HDD Raid กันประมาณ 3-4 ลูก

ซึ่งมี Accesstime ประมาณ 10ms  (SSD ก็ยัง Accesstime เร็วกว่า)  ซึ่งหมายถึง ระยะเวลาในการเข้าถึงข้อมูลของ

SSD นั้นเร็วกว่า ถ้าใช้ HDD จะต้องใช้เทคนิคในการลง Windows ช่วย เทคนิคในการ Defrag ช่วย และเทคนิคในการ

Compress Data ช่วย

แต่เนื่องด้วยข้อจำกัดของ SSD ก็คือขนาดเนื้อที่น้อย เลยนิยมใช้แบบผสมกัน โดย นิยมใช้ SSD เฉพาะ Drive OS เพื่อ

สปีดในการบูต ส่วน Drive Game หรือ Drive Application ซึ่งมีเนื้อที่เยอะ ก็จะใช้ HDD แบบ RAID แทน  ขึ้นอยู่กับ

การออกแบบก่อนจะทำการติดตั้ง ซึ่งมีความยากง่ายแตกต่างกันออกไป ผู้ใช้งาน จำเป็นต้องเข้าใจหลักการ ข้อดี ข้อด้อยของ

แต่ละระบบ จะทำให้สามารถออกแบบได้เหมาะสมกับงบประมาณ และไม่ต้องปวดหัวกับปัญหา จุกจิก และการลงทุนที่ซ้ำซ้อน

เพราะสุดท้าย ร้านที่มีมากกว่า 30 เครื่อง ก็ต้องใช้ SSD เป็นคำตอบสุดท้าย

ปัจจุบัน SSD 40G ราคาประมาณ 4,600 บาท  80G  ประมาณ  8,300  และ 160G ประมาณ 16,000 บาท

ร้านเกมส์โดยทั่วไปจะมีขนาด Master ประมาณ 100G - 200G โดยประมาณ

ขนาดของร้านจะมี 3 ขนาดคือ 

10 - 20 เครื่อง 
20 - 40 เครื่อง 
40 - 60 เครื่อง 

ถ้ามีมากกว่า 60 เครื่อง แนะนำ ให้วาง Server มากกว่า 1 เครื่อง

แต่ถ้าหากร้าน เป็นร้านขนาดใหญ่ 40-60 เครื่อง แนะนำ ใช้ Server ที่เป็น Brandname หรือ Server โดยเฉพาะ

เนื่องจากว่า Server ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ จะมีการออกแบบในการจัดวางอุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างเหมาะสมและรัดกุมกว่า

ไม่ว่าจะเป็นระบบ Rack ใส่ HDD ระบบระบายอากาศ  Power Supply ที่นิ่งและทนกว่า ราคาเครื่องซื้ออุปกรณ์มาประกอบ

เอง กับ Server Brand จะแตกต่างกัน ไม่กี่พันบาท แต่อนาคตระยะยาว จะช่วยลดปัญหาจุกจิกได้หลายอย่าง เช่น เรื่องสาย

SATA หลวม เรื่อง Power Supply ไฟไม่พอ หรือเรื่อง HDD เสียบ่อย เนื่องจากระบบระบายความร้อนไม่ดีพอ อันนี้ก็ได้

เรียนรู้มาจากประสบการณ์ที่ได้ไปติดตั้งจากหลาย ๆ ที่ ลองนำไปพิจารณาดูนะครับ

บันทึกการเข้า

<a href="http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf" target="_blank">http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf</a>
nut_kkc
ตัวแทนติดตั้ง SmartCafe Z
Hero Member
*****
กระทู้: 2950



ดูรายละเอียด
« ตอบ #18 เมื่อ: 18 มิถุนายน 2010, 02:37:38 »

20client   / 1 server กำลังงาม ทั้งเงิน ทั้ง hw
บันทึกการเข้า

เปิดสอนติดตั้งระบบ Diskless SmartCafe  เรียนเดี่ยวๆ
แยกเน็ตแยกเกมส์ , Diskless , QOS , VLAN , FlashCache  ขอพื้นฐาน ลง windows เป็น ประกอบคอมเป็น linux ไม่ต้องเดียวจัดการสอนให้ เวลาเรียน 3-4 วัน ที่พักฟรี
โทร 0850111133
admin
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 3821



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #19 เมื่อ: 03 กรกฎาคม 2010, 01:09:38 »


แนะนำ M/B สำหรับ Server ของ Intel ลองนำไปพิจารณากันดูนะครับ สำหรับท่านที่มีงบประมาณสักหน่อย

ของ Intel ในรุ่น Entry Server Board ตอนนี้ก็เป็น chipset 3420 ก็จะมี

Intel S3420GPV ตัวนี้จะเป็นรุ่นเล็กสุด ราคาประมาณ 7,xxx.-

Spec :
- Intel 3420 Chipset
- CPU ที่รองรับ (LGA1156) ได้แก่ Xeon X3420-X3470 , Core i3 , Core i5
- RAM DDR3 ECC UDIMM Bus 1066/1333   4 Slot รองรับสูงสุด 16GB **
- VGA Onboard
- 2 x LAN Gigabit Intel
- 6 x SATA2
- 4 Slot ( 1 x PCI , 1 x PCI Ex4 , 2 x PCI Ex8 )

Intel S3420GPLC ตัวนี้จะคล้ายกะตัวแรก ต่างกันนิดหน่อย ราคาประมาณ 8,xxx.-

Spec :
- Intel 3420 Chipset
- CPU ที่รองรับ (LGA1156) ได้แก่ Xeon X3420-X3470 , Core i3 , Core i5
- RAM DDR3 ECC RDIMM/UDIMM Bus 1066/1333   6 Slot รองรับสูงสุด 32GB **
- VGA Onboard
- 2 x LAN Gigabit Intel
- 6 x SATA2
- 4 Slot ( 1 x PCI , 1 x PCI Ex4 , 2 x PCI Ex8 )

Intel S3420GPRX ตัวนี้พิเศษตรงมี LAN ถึง 5 Port แต่ Slot PCI Ex มีแค่ช่องเดียว ราคาประมาณ 12,xxx.-

Spec :
- Intel 3420 Chipset
- CPU ที่รองรับ (LGA1156) ได้แก่ Xeon X3420-X3470 , Core i3 , Core i5
- RAM DDR3 ECC RDIMM/UDIMM Bus 1066/1333   6 Slot รองรับสูงสุด 32GB **
- VGA Onboard
- 5 x LAN Gigabit Intel
- 6 x SATA2
- 1 Slot ( 1 x PCI Ex8 )


** รุ่นของ RAM Kingston ที่รองรับ
KVR1066D3E7S/1G   1GB 1066MHz DDR3 ECC CL7 DIMM with Thermal Sensor
KVR1066D3E7S/2G   2GB 1066MHz DDR3 ECC CL7 DIMM with Thermal Sensor
KVR1066D3E7S/4G   4GB 1066MHz DDR3 ECC CL7 DIMM with Thermal Sensor
KVR1066D3E7SK2/2G 2GB 1066MHz DDR3 ECC CL7 DIMM (Kit of 2) with Thermal Sensor
KVR1066D3E7SK2/4G 4GB 1066MHz DDR3 ECC CL7 DIMM (Kit of 2) w/TS

KVR1333D3E9S/1G   1GB 1333MHz DDR3 ECC CL9 DIMM with Thermal Sensor
KVR1333D3E9S/2G   2GB 1333MHz DDR3 ECC CL9 DIMM with Thermal Sensor
KVR1333D3E9S/4G   4GB 1333MHz DDR3 ECC CL9 DIMM with Thermal Sensor
KVR1333D3E9SK2/2G 2GB 1333MHz DDR3 ECC CL9 DIMM (Kit of 2) w/TS
KVR1333D3E9SK2/4G 4GB 1333MHz DDR3 ECC CL9 DIMM (Kit of 2) w/TS
KVR1333D3E9SK2/8G 8GB 1333MHz DDR3 ECC CL9 DIMM (Kit of 2) with Thermal Sensor

ตรวจสอบรุ่นของ RAM Kingston ได้จากเวป
http://www.ec.kingston.com/ecom/configurator_new/mfrmod.asp?root=thai&LinkBack=http://www.kingston.com/thailand

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03 กรกฎาคม 2010, 17:20:36 โดย admin » บันทึกการเข้า

<a href="http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf" target="_blank">http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf</a>
mahachai
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #20 เมื่อ: 03 กรกฎาคม 2010, 04:10:41 »

         
LanCard  PCI Ex4 ,  PCI Ex8  จะหาได้ยังไง ราคาไหน ครับ   ฮืม ฮืม
         
   LanCard  PCIe x1 ตัวนี้พอหาได้แล้ว  ราคา 9xx ...
                แต่ยังเป็นรุ่น 1.0 อยู่เลย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 01 มีนาคม 2011, 16:21:37 โดย mankpp » บันทึกการเข้า
admin
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 3821



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #21 เมื่อ: 03 กรกฎาคม 2010, 04:43:52 »

สำหรับ PCI Express นั้น สามารถใส่ตัวที่ x ต่ำกว่าได้  ยกตัวอย่างเช่น

LAN PCI Ex1  สามารถใส่ใน Slot PCI Ex4  หรือ PCI Ex8  ได้

หรือ

LAN Dual Port ชนิด PCI Ex4  สามารถใส่ใน Slot PCI Ex8 หรือ PCI Ex16  ได้ เช่นกัน



จากรูปตัวอย่าง คือ LAN Dual Port ชนิด PCI Ex4 ใส่ใน Slot PCI Ex16 (การ์ดจอ)

สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
บันทึกการเข้า

<a href="http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf" target="_blank">http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf</a>
admin
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 3821



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #22 เมื่อ: 03 กรกฎาคม 2010, 21:46:18 »

ตอนนี้ ทางผลิตภัณฑ์ของ SmartDisk ก็ปรับเปลี่ยนมาใช้บอร์ด Intel Server แล้วนะครับ

http://www.hadyaiinternet.com/index.php?topic=823.0

ราคายังเหมือนเดิม แต่บอร์ดปรับเป็น Intel Server Board (ยกเว้นตัว SmartDisk Lite)

บันทึกการเข้า

<a href="http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf" target="_blank">http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf</a>
rocket
Customer Lv.3
Sr. Member
****
กระทู้: 297


ดูรายละเอียด
« ตอบ #23 เมื่อ: 04 กรกฎาคม 2010, 10:14:23 »

Lan PCIe ของ TP-LINK  ไม่ไหวจะเครียร์  มีอยู่ 4 การ์ดทยอยเสียหมดหลังเปิดใช้ 24 ชั่วโมง ติดต่อกัน 4 เดือน  เอาไปเครมมาแล้ว แต่ไม่อยากใช้แล้ว ใครอยากลองของ ขายให้ตัวละ 300 บาท
 ..
 ว่าแต่ว่า บอร์ด  Intel  Server  น่าใช้มากๆครับ
บันทึกการเข้า
"Psy_Cho;:
Customer Lv.1
Newbie
***
กระทู้: 11



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #24 เมื่อ: 04 กรกฎาคม 2010, 11:42:55 »

Lan PCIe ของ TP-LINK เป็นตัวไหนครับ ขอรุ่นด้วย
บันทึกการเข้า

✿«~ φ|㥠ßΘ¥ ~»✿
nut_kkc
ตัวแทนติดตั้ง SmartCafe Z
Hero Member
*****
กระทู้: 2950



ดูรายละเอียด
« ตอบ #25 เมื่อ: 06 กรกฎาคม 2010, 11:21:47 »

Lan PCIe ของ TP-LINK  ไม่ไหวจะเครียร์  มีอยู่ 4 การ์ดทยอยเสียหมดหลังเปิดใช้ 24 ชั่วโมง ติดต่อกัน 4 เดือน  เอาไปเครมมาแล้ว แต่ไม่อยากใช้แล้ว ใครอยากลองของ ขายให้ตัวละ 300 บาท
 ..
 ว่าแต่ว่า บอร์ด  Intel  Server  น่าใช้มากๆครับ


ผมใช้อีกยี่ห้ออยู่ครับเดียวหลังไมค์ให้
บันทึกการเข้า

เปิดสอนติดตั้งระบบ Diskless SmartCafe  เรียนเดี่ยวๆ
แยกเน็ตแยกเกมส์ , Diskless , QOS , VLAN , FlashCache  ขอพื้นฐาน ลง windows เป็น ประกอบคอมเป็น linux ไม่ต้องเดียวจัดการสอนให้ เวลาเรียน 3-4 วัน ที่พักฟรี
โทร 0850111133
50cc
Customer Lv.1
Jr. Member
***
กระทู้: 92


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #26 เมื่อ: 06 กรกฎาคม 2010, 17:23:20 »

Lan PCIe ของ TP-LINK  ไม่ไหวจะเครียร์  มีอยู่ 4 การ์ดทยอยเสียหมดหลังเปิดใช้ 24 ชั่วโมง ติดต่อกัน 4 เดือน  เอาไปเครมมาแล้ว แต่ไม่อยากใช้แล้ว ใครอยากลองของ ขายให้ตัวละ 300 บาท
 ..
 ว่าแต่ว่า บอร์ด  Intel  Server  น่าใช้มากๆครับ


ผมใช้อีกยี่ห้ออยู่ครับเดียวหลังไมค์ให้

ขอด้วยคน

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
nut_kkc
ตัวแทนติดตั้ง SmartCafe Z
Hero Member
*****
กระทู้: 2950



ดูรายละเอียด
« ตอบ #27 เมื่อ: 07 กรกฎาคม 2010, 18:40:29 »

ยี่ห้อ planet ครับใช้มาเกือบ 10 ตัวไร้ปัญหา
บันทึกการเข้า

เปิดสอนติดตั้งระบบ Diskless SmartCafe  เรียนเดี่ยวๆ
แยกเน็ตแยกเกมส์ , Diskless , QOS , VLAN , FlashCache  ขอพื้นฐาน ลง windows เป็น ประกอบคอมเป็น linux ไม่ต้องเดียวจัดการสอนให้ เวลาเรียน 3-4 วัน ที่พักฟรี
โทร 0850111133
admin
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 3821



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #28 เมื่อ: 07 กรกฎาคม 2010, 20:19:07 »

Planet  ใช้ Chipset Marvell
TP-Link ใช้ Chipset Realtek

แต่ก็ซื้อจากที่เดียวกัน KING INTELLIGENT TECHNOLOGY

ตอนซื้อก็ระบุกับคนขายให้ดี ๆ นะครับ

บันทึกการเข้า

<a href="http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf" target="_blank">http://www.hadyaiinternet.com/images/inetcafe.swf</a>
rocket
Customer Lv.3
Sr. Member
****
กระทู้: 297


ดูรายละเอียด
« ตอบ #29 เมื่อ: 08 กรกฎาคม 2010, 12:47:41 »

 ขอบคุณครับคุณนัท nut_kkc   เดี๊ยวลองไปหาซื้อมาเทสสักหน่อย  แต่มันหาซื้อยากเหมือนกันนะ ของ  Plannet
เจอแต่ TP-Link
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 11
พิมพ์
กระโดดไป: